วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2552

7 สิ่งประดิษฐ์(และอาหาร)ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ !!

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งกำลังจะทดลองเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรีย แต่ด้วยความเผลอเรอของเค้าหรืออย่างไรไม่ทราบ การผิดไม่สนิททำให้เกิดเชื้อราขึ้นเต็มจานเพาะเชื้อ นักวิทยาศาสตร์ท่่านนี้กำลังจะเขวี้ยงทิ้งถังขยะ แต่ก็นึกเกิดอยากรู้ขึ้นมาว่า เชื้อราเป็นยังไง ก็เลยเอามาส่องดู พบว่า บริเวณโดยรอบๆ ไม่มีเชื้อแบคทีเีรียอยู่เลย นั่นทำให้เขานึกถึงการสกัดเชื้อราชนิดนี้เพื่อจะทำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียมีนามว่า เพนิซิลลิน ซึ่งบนโลกนี้ยังมีสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดจากความบังเอิญแบบนี้อยู่อีกเพียบ เราไปค้นหา7สิ่งประดิษฐ์ที่เกิดในแบบเดียวกันกันดีกว่า

อันดับ 1 ไวอากร้าเกิดจากงานวิจัยทางการแพทย์เพื่อหายาในการรักษาโรคหัวใจขาดเลือดซึ่งทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกได้ ทีนี้ เมื่อค้นคว้ายาชนิดนี้ ก็เห็นผลข้างเคียงว่า ทำให้เลือดไหลเลี้ยงตรงส่วนนั้นของผู้ชายมากขึ้น ทำให้เกิดการแข็งตัว ดังนั้น นี่จึงเป็นจุดเริ่มที่เอายาชนิดนี้มารักษาชายที่เป็นโรคนกเขาไม่ขันนั่นเอง

อันดับ 2 สารให้ความหวานในการทดลองของนักวิทยาศาสตร์อันเหน็ดเหนื่อย เมื่อถึงเวลาพัก ต่างก็กินอาหารได้แต่ขนมปังเพราะต้องทำงานต่อ แต่ว่ามีอยู่คนหนึ่งซึ่งรู้สึกว่าขนมปังของตัวเองทำไมมันหวานผิดปกติจัง ทั้งที่ไม่ได้ใส่น้ำตาลใดๆ นั่นเป็นที่มาของการค้นพบแซคคารินนั่นเองครับ(สรุปว่าแกไม่ได้ล้างมือสินะขณะกินขนมปัง บรื๋อ)

อันดับ 3 ไมโครเวฟเรื่องเกิดขึ้นที่บริษัทแห่งหนึ่งซึ่งชายคนนี้ผ่านเรดาร์ตรวจจับโลหะ ซึ่งเมื่อเขาไปถึงห้อง กำลังจะหยิบช็อคโกแลตในกระเป๋ากางเกงมากิน ก็พบว่า ทำไมช็อคโกแลตมันละลายล่ะ พอย้อนนึกคิด ก็มาถึงบางอ้อตรงที่เรดาร์นี่เอง และก็สร้างผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ขึ้นมา

อันดับ 4 มันฝรั่งทอดกรอบเรื่องของเรื่องมันเกิดจากที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งโดนลูกค้าคนหนึ่งตำหนิว่า ชิ้นมันฝรั่งมันหนาไป และก็ชื้นๆด้วย ไม่อร่อย เจ้าของร้านก็เลยแอบเคืองอยู่เล็กน้อย หาวิธีว่าจะทำยังไงดี สุดท้ายก็ปิ๊งไอเดีย(และประชดลูกค้ารายนั้น)โดยฝานมันฝรั่งเป็นชิ้นบางมากๆ และเอาไปทอด ซึ่งผลที่ได้คือเป็นแผ่นแข็งๆและไม่สามารถใช้ส้อมจิ้ม(เหมือนจิ้มเฟรนช์ฟราย)ได้ แต่เป็นโชคดีของเจ้าของร้าน เพราะว่า ลูกค้าดันชอบแฮะ ซึ่งจากเรื่องนี้ทำให้เจ้าของร้านได้เมนูใหม่กินกับแกล้มชื่อ Saratoga chips และลูกค้าก็ติดใจกันงอมแงมเลยทีเีดียว

อันดับ 5 คุกกี้ ช็อคโกแลตชิปคุกกี้ได้รับความนิยมกันมาตั้งนานแล้ว แต่ว่าเคยสงสัยมั้ยว่า ช็อคโกแลตชิปทำไมถึงเป็นสากลขึ้นมาได้ เริ่มแรกเกิดจากคุณนายWakefieldพยายามจะทำคุกกี้ช็อคโกแลต โดยคิดว่าถ้าเอาไปอบนั้น ใส่เศษช็อคโกแลตไป มันก็จะละลายและเข้าเนื้อของคุกกี้ได้ดี แต่เธอคิดผิด ช็อคโกแลตไม่ละลาย แต่เป็นเม็ดเล็กๆอยู่ทั่วๆชิ้นคุกกี้ ซึ่งคุณนายเองก็เห็นว่าแจ่มดี และตอนหลังก็ขายสูตรการทำให้กับบริษัทเนสต์เล่ ซึ่งช็อคโกแลตชิปคุกกี้ของเนสต์เล่ยังคงมีบอกสูตรวิธีการทำคุกกี้ของคุณนาย Wakefield เพื่อเป็นการเชิดชูคนที่ทำให้คุกกี้นี้ อยู่ยงคงกระพันไปอีกนาน

อันดับ 6 เทฟลอนเทฟลอนเป็นสสารที่ทนความร้อนและไม่ค่อยทำปฏิกิริยากับอย่างอื่น เหมาะที่จะใช้ทำเป็นอุปกรณ์ปรุงอาหาร อย่างไรก็ตาม เริ่มแรกเป็นการค้นพบของกลุ่มพัฒนาอาวุธของทหารครับ ซึ่งถูกเก็บข้อมูลไว้ตั้งแต่ปี1938เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร พอปี 1954 ก็มีช่างคนหนึ่งลองใช้เจ้าสสารชนิดนี้กับกระทะดู ซึ่งก็เป็นที่นิยมกันจนถึงทุกวันนี้ น่าแปลกที่ขอบางอย่างถูกพบแล้ว แต่ต้องใช้เวลา 16กว่าจะรู้ว่าเอาไปทำอะไรได้(อ้อ! กระทะเทฟลอนที่ขาย มีชื่อว่า Tefalนะครับ)

อันดับ 7 หวานเย็นแท่งหวานเย็นแท่งเป็นน้ำหวานที่เอาไปแช่แข็งพอได้ที่ก็ออกมาเป็นแท่งแบบนี้ครับ ซึ่งคนที่ประดิษฐ์คนแรกคือเด็กอายุ11ปี และเก็บความลับเรื่องนี้มาเป็นเวลา18ปีกว่าที่โลกจะรู้วิธีทำและฮิตขนาดนี้ เหตุการณ์ก็คือเขาเผลอเอาน้ำผลไม้เสียบหลอดไปไว้ที่หน้าระเบียง แล้วเผอิญว่าตอนนั้นเป็นช่วงฤดูหนาว และอากาศข้างนอกหนาวมากๆ เช้าวันต่อมา เด็กน้อยก็ไปดู พบว่า น้ำผลไม้ของเขากลายเป็นก้อนน้ำแข็งไปแล้ว และก็เอามากินแบบเดียวกับที่พวกเรากินนั่นแหละครับ (เก็บความลับไว้ตั้ง18ปีเลยนะนั่น)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น